พระธาตุ หน้าหลัก รูปภาพ บทความ ติดต่อเรา

รวม...หมวดหมู่
 • ข่าวสาร
 • ถาม-ปัจจัยการเป็นเจ้าภาพ
 • ทั่วไป
 • บทความ
 • พระธาตุ
 • ภาพพิธีถวายตู้พระบรมฯ
 • วัชรธาตุแดนมหามงคล
 • วีดีโอ
 • อัญเชิญพระธาตุ
 • เสียงสวดมนต์
 • โยคะบำบัด
 • เนื้อหาอื่นๆ
 • ถวายพระประธานในรอบ ๒๔ พ.ค. ๕๘
 • ประกาศเลื่อนวันถวายจาก ๑ กุมภาพันธ์ ๕๘ ไปเป็น วันที่ ๑ มีนาคม ๕๘
 • เเจ้งข่าวงานบุญสมโภชพระปางสมาธิ เเละวิหารภูริทัต วันที่ ๒๖ ก.ค. ๕๘
 • ภาพโครงส่งมอบอาอาหารสุนัข ไปสามจังหวัดชายเเดนใต้
 • ภาพถวายเครื่องอุปสมบท ๑๔ ธันวาคม ๒๕๕๗
 • ภาพงานถวาย ๑๔ ธันวาคม ๒๕๕๗
 • ภาพงานถวายเครื่องบวชพระ เเละบวชเณร ๒วัด วันที่ ๑๙ ตุลาคม๕๗(รอบเเรก)
 • ราคาปัจจัยร่วมบุญเจ้าภาพ พระประธาน เเละสิ่งของอื่นๆ
 • s
 • ถวายอาสนะผ้าให้วัดที่มาในงานถวายฯ ๑ มีนาคม ๒๕๕๘ อานิสงส์เกี่ยวกับตำแหน่งหน้าที่การงาน
 • หน้าหลัก  /  ทั่วไป

  พญาครุฑ

  เผยแพร่เมื่อ : 2010-05-08 21:44:48 | โดย กฤษณะ ไตรลักษณ์ | จำนวนผู้เข้าชม 3,507 คน

  พญาครุฑ

  ความเชื่อในพญาครุฑของคนไทย

  ครุฑภุมมเทวารุกขเทวาอากาสเทวาอยู่ที่ไหน .. เป็นชาวสวรรค์ชั้นใด? พญาใครครุฑคือ?

  ครุฑ จัดเป็นเทวดาประเภทหนึ่งอยู่ในการปกครองของท้าววิรุฬหกผู้ปกครองสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกาด้านทิศใต้เหตุที่มาเกิดเป็นครุฑเพราะทำบุญเจือโมหะด้วย

  ครุฑมีกำเนิดทั้ง 4 แบบคือโอปปาติกะชลาพุชะอัณฑชะและสังเสทชะมีที่อยู่ตั้งแต่พื้นมนุษย์ป่าหิมพานต์ป่าไม้งิ้วจนถึงชั้นจาตุมหาราชิกา (ป่าไม้งิ้วอยู่ชั้นที่สองรอบภูเขาสิเนรุส่วนชั้นที่อยู่หนึ่ง ในมหาสมุทรสีทันดรเป็นที่อยู่ของพญานาค)

  ครุฑชั้นสูงเกิดแบบโอปปาติกะมีขนสีทองมีเครื่องประดับแบบเทพบุตรเทพธิดามีชีวิตอยู่เหมือนเทวดาแปลงกายได้จะเสวยสุทธาโภชน์คืออาหารทิพย์เทวดาแบบ

  ครุฑบางประเภทผูกเวรกับนาคก็จะกินนาคเป็นอาหารบางประเภทก็กินผลไม้หรือเนื้อสัตว์ครุฑบางประเภทผูกเวรกับสัตว์นรกในยมโลกก็จะสมัครใจไปเป็นเจ้าหน้าที่ลงทัณฑ์สัตว์นรก

  เทวดาทั้ง 3 ประเภทเป็นเทวดาชั้นล่างมีวิมานอยู่บนพื้นดินเดียวกันกับที่มนุษย์อาศัยอยู่เรียกชื่อตามที่อยู่ แต่ถือว่าเป็นชาวสรรค์ชั้นจาตุมหาด้วยราชิกา

  ภุมวามเท เป็นเทวดาที่อาศัยอยู่บนพื้นมนุษย์อยู่ตามจอมปลวกเนินดินใต้ดินภูเขาแม่น้ำบ้านเจดีย์ศาลาซุ้มประตูเป็นต้นบางองค์มีวิมานเป็นของตนบางองค์ก็ไม่มีต้องอาศัยวิมานขององค์อื่นอยู่

  วารุกขเท เป็นเทวดาที่อาศัยอยู่ตามกิ่งไม้หรือยอดไม้ต่างๆซึ่งสูงขึ้นไปกว่าพวกภุมมเทวามีทั้งที่มีวิมานและไม่มีวิมานเป็นตนของ

  อากาวาสเท เป็นเทวดาที่มีวิมานอยู่กลางอากาศสูงขึ้นไปจากพื้นดินประมาณ 1 โยชน์ (ประมาณ 16 กิโลเมตร)

  ในตำนานเมืองหิมพานต์ฟ้าป่า นั้นมีเรื่องราวของสัตว์ที่มีอิทธิฤทธิ์มากมายหลายชนิดเช่นราชสีห์คชสีห์อันมีลำตัวเป็นสิงห์ แต่มีศีรษะเป็นช้างกินรีกินนรและสัตว์แปลก ๆ อีกมากมายในบรรดาสัตว์ทั้งหลายนั้นมีสองอย่างที่นับว่าเป็นเทพเดรัจฉานมีฤทธิ์มาก คือหนึ่งเป็นพญานาคราชจ้าวแห่งบาดาลและอีกหนึ่งคือพญาครุฑจ้าวแห่งเวหา

  นาคและครุฑต่างเป็นสัตว์ที่คู่กันตามตำนานมีเรื่องราวเล่ากันว่าสัตว์กายสิทธิ์ทั้งสองนี้มีบิดาเดี่ยวกันคือมหาฤาษีกัสยปะเทพบิดร แต่คนละแม่โดยพญาครุฑนั้นมีมารดาเป็นภรรยาหลวงส่วนนาคนั้นมี แม่เป็นภรรยาคนรองนางทั้งสองนี้ไม่ถูกกันมีเรื่องกันตลอดจนในที่สุดความผิดใจกันนี้ลามไปถึงลูกของตนด้วยจึงเป็นเหตุให้นาคและครุฑม่ถูกกันในเวลาต่อมา

  พญานาคนั้นมีวิมานอันเป็นทิพย์อยู่ในบาดาลส่วนครุฑก็มีวิมานทิพย์อยู่ที่เชิงเขาไกรลาสกล่าวว่าองค์พญาครุฑนั้นมีนามว่าท้าวเวนไตยเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าท้าวสุบรรณมีกายเป็นรัศมีสีทองมีเดชอำนาจมากที่สุดใน หมู่ครุฑทั้งหลายอาศัยเกาะอยู่ตามต้นงิ้วอาศัยผลงิ้วและน้ำดอกไม้จากต้นงิ้วเป็นอาหารทิพย์ลูกพญาครุฑจะโตขึ้นนับเวลาอายุเป็นข้างขึ้นข้างแรมตามจันทรคติเติบโตด้วยบุญกุศลที่เคยทำมาหากลูกครุฑตนใดที่มี บุญญาธิการมามากอำนาจบุญจะบันดาลให้เกิดผลงิ้วทิพย์และน้ำหวานจากดอกไม้มาบำเรอลูกครุฑตนนั้น ๆ และลูกครุฑตนดังกล่าวจะจำเริญวัยได้อย่างรวดเร็ว

  ครุฑเป็นสัตว์กึ่งโอปปาติกะหรือกึ่งพวกกายทิพย์คล้ายชาวลับแลและพวกพญานาคอยู่อีกมิติหนึ่งจากโลกของเราผู้ที่จะสามารถพบเห็นครุฑได้ต้องเคยมีบุญร่วมกับพวกเขามาจึงสามารถรับรู้ถึงกันและกันได้เหมือนกับผู้ที่ สามารถติดต่อกับพญานาคได้ก็เช่นกันล้วนต้องเป็นผู้ที่มีวาสนาต่อกันมาตั้งแต่อดีตทั้งนั้นไม่ใช่เรื่องสาธารณะที่จะรู้กันได้ทั่วไปเช่นสามัญเรือง

  เรื่องของครุฑเป็นเรื่องราวที่มีความอัศจรรย์โลดโผนยิ่งกว่าเรื่องราวของพญานาคเสียด้วยซ้ำไป แต่คนทั่วไปไม่ค่อยรู้กันเพราะไม่ได้ศึกษาและอาจไม่ค่อยสนใจเท่าใดนักความเป็นจริงแล้วเรื่องครุฑเป็นเรื่องที่น่าศึกษามากเพราะทางฮินดู เขานับถือครุฑว่าเป็นเทพเจ้าสำคัญพระองค์หนึ่งแม้ในทางไทยเราเองทางไสยศาสตร์ก็ให้ความนับถือเกี่ยวกับครุฑนี้มากดูอย่างตราแผ่นดินเองก็มีรูปลักษณะเป็นครุฑจึงน่าสนใจว่า'ครุฑ'นั้นคงมีอานุภาพบางอย่าง และน่าจะเป็นสิ่งที่มีอยู่จริงในอีกมิติหนึ่งเช่นเดียวกันกับพญานาคถ้าท่านเชื่อว่าพญานาคมีจริงพญาครุฑก็ย่อมมีจริงเช่นกัน

  พลังอำนาจพระผู้เป็นเจ้าที่เทียบเท่า

  อำนาจของพญาครุฑนั้นท่านว่าลึกลับมากนักในตำนานของฮินดูกล่าวว่าตั้งแต่แรกเกิดมานั้นพญาครุฑก็มีรัศมีกายที่สว่างไสวเป็นที่อัศจรรย์ส่อให้รู้ว่าเป็นผู้ที่มีบุญญาธิการมีอานุภาพเป็นอเนกอนันต์มีฤทธิ์ วิชาผาดโผนพิสดารทั้งนี้มีเรื่องกล่าวไว้อีกว่าครั้งหนึ่งพญาครุฑเคยลองฤทธิ์กับองค์พระนารายณ์มหาเทพหนึ่งในสามของทางศาสนาพราหมณ์การรบกันนั้นเป็นที่เลื่องลือไปทั้งสามโลกธาตุพญาครุฑสามารถต่อสู้ด้วยความสามารถรบกันไป เท่าใดก็หาแพ้ชนะกันไม่จนในที่สุดพระนารายณ์และพญาครุฑจึงตกลงกันว่าขอให้เสมอกันในการรบระหว่างเราและท่านพระนารายณ์อนุญาตให้พญาครุฑสามารถอยู่เหนือเศียรตนได้และพญาครุฑก็นอบน้อมโดยการยินยอม ให้พระนารายณ์สามารถนำตนเป็นพาหนะไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้เช่นกัน

  จึงถือกันในหมู่ครูบาอาจารย์กันต่โบราณว่า'พญาครุฑ'เป็นเทพเดรัจฉานที่มีอานุภาพอิทธิฤทธิ์เทียบเท่าพระผู้เป็นเจ้าอย่างพระนารายณ์อานุภาพของครุฑจึงเป็นที่อัศจรรย์ของทั่วโลกธาตุนอกจากนี้ยังมีประวัติอีกว่ารพระอินทร์เองก็เคยลอง ฤทธิ์กับพญาครุฑใช้วัชระฟาดพญาครุฑ แต่องค์พญาครุฑเป็นกายสิทธิ์หาได้เป็นอันตราย แต่อย่างใดไม่พระอินทร์พยายามอยู่หลายทางก็ไม่สามารถทำอันตรายแก่องค์ครุฑได้จนพระอินทร์มีความเคารพในอานุภาพของพญาครุฑว่ามีฤทธิ์ เดชเทียบเท่าพระผู้เป็นเจ้าจริงในที่สุดพญาครุฑจึงได้สลัดขนตนเองออกามาหนึ่งเส้นให้แก่พระอินทร์เพื่อเป็นเกียรติแก่พระอินทร์ด้วยเช่นกัน

  จะเห็นได้ว่าตามตำนานที่กล่าวมา'พญาครุฑ'เป็นเทพเดรัจฉานที่มีฤทธิ์ที่ไม่ธรรมดา ๆ เลยมีอานภาพมากด้วยเหตุนี้ครูบาอาจารย์ที่รู้จักศาสตร์ของครุฑเป็นอย่างดีจึงนำเอาสัญลักษณ์เกี่ยวกับครุฑรูปครุฑ ต่าง ๆ มาทำสมาธิบูชาเพื่อให้เกิดอิทธิพลังงานอันลี้ลับทั้งนี้เพื่อการปกป้องคุ้มครองบ้างเพื่อความเจริญรุ่งเรืองบ้างดังที่เราจะได้เล่าให้ท่านไปทราบต่อ

  สัญลักษณ์ครุฑแผ่นดินสัญลักษณ์แห่ง

  โดยสรุปจากตำนานแล้วครุฑคือสัตว์หิมพานต์อย่างหนึ่ง แต่ไม่ใช่สัตว์สามัญธรรมดาเพราะพยาครุฑเป็นสัตว์กึ่งเทพเรียกว่า'เทพเดรัจฉาน'ซึ่งมีอำนาจเทียบเท่าพระผู้เป็นเจ้าเป็นพาหนะของพระนารายณ์อย่างหนึ่งในเมืองไทยเรานับถือว่าพระมหา กษัตริย์เป็นสมมติเทพเป็นองค์นารายณ์อวตารจึงมีการใช้ธงรูปครุฑและมีครุฑเป็นสัญลักษณ์ประจำแผ่นดินสามารถพบเห็นรูปครุฑได้จากเอกสารต่าง ๆ ของทางราชการและนับว่าเอกสารเหล่านั้นเป็นเอกสารศักดิ์สิทธิ์หากราชการผู้ที่ทำหน้าที่ผู้ ใดมีความสุจริตจงรักภักดีต่อแผ่นดินองค์พระมหากษัตริย์และหน้าที่ของตนองค์พญาครุฑก็จะส่งพลังปกป้องให้มีความสุขความเจริญในหน้าที่

  นอกจากนี้ยังมีเกร็ดความเชื่อว่าหากที่ใดมีอาถรรพ์แรงท่านให้นำเอาตราครุฑไปติดจะทำให้อาถรรพ์นั้นเสื่อมสลายไปในที่สุดตราครุฑล้างอาถรรพ์ได้จึงเป็นที่เชื่อถือกันมาตลอดและได้รับความเคารพบูชาว่า เป็นของสูงเสมือนหนึ่งตัวแทนแห่งองค์พระประมุขผู้ใดมีสัญลักษณ์ครุฑรูปครุฑบูชาไว้ย่อมได้อานิสงส์มากอาทิมีความเจริญแก่ตัวเองและครอบครัวเป็นต้นดังนี้แล้วครุฑจึงเป็นของสูงที่เราควรรู้ควรบูชาอย่างหนึ่ง

  คนโบราณมีความเชื่อสืบกันมาว่า'ครุฑ'นั้นเป็นสัญลักษณ์แห่งความเจริญรุ่งเรืองมหาอำนาจอย่างเด็กผู้ใดที่เกิดมาแล้วมีลักษณะปากคล้ายพญาครุฑท่านว่าคนผู้นั้นจะเป็นผู้มีบุญญาธิการมาเกิดภาย ภาคหน้าจะได้เป็นใหญ่เป็นโตสมเด็จเจ้าแตงโมพระสังฆราชพระองค์หนึ่งท่านก็มีลักษณะปากดังครุฑปรากฏว่าเป็นผู้มีปัญญาดีและได้เป็นสมเด็จพระสังฆราชในที่สุดเรื่องครุฑนี้คนโบราณจึงเชื่อถือกันมากแม้เครื่องรางที่เกี่ยวกับครุฑ ก็เป็นเครื่องรางที่มีความหมายมีอานุภาพโดดเด่นหลายประการดงจะได้กล่าวต่อไป

  พญาครุฑเครื่องหมายแห่งสิทธิอำนาจและความเป็นมงคล

  ครุฑนั้นเป็นเครื่องหมายของทางราชการอยู่แล้วเอกสารทางราชการฉบับใด ๆ ก็ล้วนต้องมีเครื่องหมายพญาครุฑประทับอยู่ด้วยกันทั้งสิ้นแสดงให้เห็นว่าเป็นเครื่องสำคัญเป็นตราแผ่นดินเป็นตราของเจ้าฟ้ามหากษัตริย์เชื่อว่าหากข้าราชการผู้ใดให้ ความเคารพนับถือในองค์พญาครุฑและซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ของตนเองข้าราชการผู้นั้นจะมีความสุขความเจริญทั้งชีวิตและหน้าที่การงานสืบไปคุณไสย์อันตรายใด ๆ ก็ไม่สามารถทำอันตรายได้เพราะเครื่องหมายของพญาครุฑนี่สำคัญมากผู้ ที่รู้เขาจะไม่ข้ามไม่เหยียบย่ำไม่นำไว้ที่ปลายเท้าเลยเพราะเป็นของสูงของศักดิ์สิทธิ์หากเคารพนับถือให้ดีอำนาจพญาครุฑที่มีอยู่ในเอกสารราชการจะคุ้มครองผู้นั้นไม่ให้มีวันอับจน แต่คนสมัยนี้ไม่ใคร่เชื่อถือกัน เท่าใดนักเรื่องพญาครุฑจึงดูล้าสมัยไปเสียไม่เหมือนในสมัยก่อนที่ไหนว่ากันว่าผีแรงผีเฮี้ยนเอาตราพญาครุฑไปติดไว้ความอาถรรพ์ของสถานที่นั้น ๆ ก็จะหายไปในทันที

  ครุฑอำนาจพญา

  สิทธิอำนาจพญาครุฑสัตว์กายสิทธิ์ที่ไม่มีผู้ใดสามารถฆ่าให้ตายได้มีอายุยืนเสมือนว่าเป็นอมตะนั้นนับเป็นเรื่องลี้ลับที่ผู้รู้พยายามค้นคว้าและเสาะหาที่มาแห่งพลังอำนาจดังกล่าวจนเกิดการสร้างเครื่องรางต่าง ๆ ขึ้นอำนาจ พญาครุฑสามารถถึงจำแนกได้ 8 ประการโดยนับเอาอำนาจหลัก ๆ ได้ดังนี้คือ

  1 เป็นมหาอำนาจอันยิ่งใหญ่เป็นสิทธิอำนาจอันเฉียบขาด

  2 สามารถลบล้างอาถรรพ์และคุณไสย์ทั้งปวงภูติผีปิศาจกลัวไม่กล้าเข้าใกล้

  3 เป็นสื่อนำความเจริญรุ่งเรืองยศถาบรรดาศักดิ์มาสู่ชีวิตหน้าที่การงาน

  4 ปกป้องคุ้มครองป้องกันคงกระพันภัยเป็น

  5 เป็นนิยมเมตตามหา

  6 นำความร่มเย็นให้เป็นสุขมา

  7 ทำมาค้าขายดีเป็นสื่อนำโชคลาภนานาประการ

  8 สัตว์ร้ายเขี้ยวงาสารพัดงูเงี้ยวเขี้ยวขออสรพิษไม่กล้ากล้ำกรายเข้าใกล้เพราะเกรงตบะบารมีขององค์พญาครุฑเป็นที่สุด

  อำนาจพญาครุฑยังมีมากกว่านี้อีกมากแล้วแต่ท่านใดจะรู้จักใช้ในตำราทางไสยเวทพุทธาคมมีทั้งการใช้ยันต์ครุฑให้ผลดีในทางคงกระพันชาตรีมีนะพญาครุฑใช้ลงตบเข้าหน้าผากเป็นคงกระพันชาตรีกันเขี้ยวงา อสรพิษได้ทั้งนะพญาครุฑนี้เมื่อประสิทธิ์ลงไปยังตัวคนผู้ใดแล้วยังสามารถทรหดอดทนเดินไกลไม่เหนื่อยเป็นวิชาตัวเบาชั้นยอดและเป็นเมตตามหานิยมชั้นสูงอีกด้วยยังมีคาถาพญาครุฑซึ่งเมื่อกล่าวพระคาถา นี้งูพิษรวมไปจนถึงตะขาบแมงป่องและสัตว์ร้ายต่าง ๆ ทั้งหลายจะหลบหนีไปสิ้นโดยพระคาถาพญาครุฑท่านว่าดังนี้

  'โอมพญาครุฑจะเห็นผลหลีกไปให้พ้นพญาหนจะเดินทางเคาะงอเคาะงอ'

  ก่อนว่าพระคาถานี้ให้นมัสการพระรัตนตรัยเสียก่อนด้วยนะโม 3 จบและท่องพระคาถานี้ก่อนออกเดินทางตั้งสติส่งจิตไปถึงพญาครุฑจะประการปลอดภัยทุก

  สักการะวิธีให้ถูก

  การบูชาพญาครุฑประกอบกับพยาปักษาชาติอันมีฤทธิ์ทั้งหลายนั้นท่านให้สักการะคุณพระพุทธพระธรรมพระสงฆ์จากนั้นให้ตั้งจิตระลึกถึงพญาครุฑท่านด้วยการทำสมาธิภาวนาเป็นสื่อถึงองค์พญาครุฑว่า'โธครุฑ' จนจิตสงบหรือระลึกชื่อพญาวายุภักษ์หรือท่องคำว่า'การะวิโก'อันเป็นคาถาหัวใจพญาการเวกก็ว่าได้จากนั้นเมื่อเห็นว่าจิตสงบลงบังเกิดเสียงนกร้องระงมจากบริเวณที่มีนกอยู่ใกล้ ๆ จนบางครั้ง อาจมีนกมาบินเวียนวนอยู่เป็นทักษิณาวัตรอย่างน่าอัศจรรย์หรือมีฝูงนกมาทานอาหารที่เราเซ่นไหว้อาการเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าเป็นศุภมงคลอย่างประเสริฐแล้วสื่อให้เห็นว่าจิตเราพิธีกรรมเราที่ตั้งถึงองค์พญา ครุฑและเหล่าพญาปักษาชาติทั้งหลายอันมีฤทธิ์นั้นท่านรับรู้แล้วและท่านทั้งหลายจะช่วยเหลือเราอย่างสุดวามสามารถโดยตลอด

  พญานกกับกรรมฐานสมถ

  พญานกอย่างพญาครุฑพญาวายุภักษ์พญาครุฑหรือเอกสารที่มีสัญลักษณ์ของพญาครุฑอยู่เพียงเท่านี้ก็เท่ากับว่าท่านมีความเคารพเป็นการบูชาพญาครุฑอย่างหนึ่งไปในตัวและที่สำคัญคือการเคารพต่อชาติศาสนาพระมหากษัตริย์อันเป็น การปฏิบัติบูชาต่อพญาครุฑโดยตรงเชื่อแน่ว่าองค์พญาครุฑที่อยู่ในเครื่องหมายราชการย่อมปกปักรักษาท่านอย่างแน่นอนและหากท่านหวังผลอย่างยิ่งในการบูชาก็ลองทำกรรมฐานในข้ออาณาปานสติดูเถิดเชื่อแน่ว่าท่านย่อมสามารถส่ง จิตถึงองค์พญาครุฑและเหล่าบรรดาเหล่าปักษาชาติทั้งปวงได้แน่นอน

  ปิดหน้าต่าง

  
  หน้าหลัก | พระธาตุ | ข่าวสาร | วัชรธาตุแดนมหามงคล | บทความ | ภาพพิธีถวายตู้พระบรมฯ | ทั่วไป | วีดีโอ | เสียงสวดมนต์ | โยคะบำบัด | อัญเชิญพระธาตุ | ถาม-ปัจจัยการเป็นเจ้าภาพ | เว็บบอร์ด | เกี่ยวกับชมรมวัชรธาตุ

  © Copyrights 2006 - 2015. All rights reserved by ชมรมวัชรธาตุ